Tìm kiếm tin tức
Liên kết website

Hương Hồ triển khai công tác phòng, chống thiên tai tìm kiếm cứu nạn năm 2023
Ngày cập nhật 28/09/2023
Hội nghị triển khai công tác phòng chống thiên tai năm 2023

Sáng ngày 26/9/2023 UBND phường Hương Hồ tổ chức hội nghị phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn năm 2023

 

     

Tham dự hội nghị có lãnh đạo đảng ủy, lãnh đạo UBND phường và các thành viên trong Ban chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn ; các ban ngành của phường, các cơ quan đơn vị trên địa bàn và ban ngành tổ dân phố.

Qua công tác ứng phó với các cơn bão, các trận mưa lũ năm 2022. Có thể nhận thấy:

Công tác tổ chức, chỉ đạo, điều hành của BCH PCTT, TKCN phường kịp thời, quyết liệt; Phương án PCTT và TKCN của phường được chuẩn bị trước khá chu đáo và cụ thể; đặc biệt là sự phối hợp khá đồng bộ từ phường đến khối phố, các trường học với phương châm “bốn tại chỗ” (Chỉ huy tại chỗ; lực lượng tại chỗ; phương tiện, vật tự tại chỗ và hậu cần tại chỗ)

Sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ phường đến khối phố, trường học. Vai trò các đồng chí Tổ trưởng, các khối phố trong việc triển khai nhiệm vụ, đặc biệt là công tác di và thống kê hậu quả sau khi bão đi qua. Các lực lượng Quân sự, Công an, Ban BVDP thường xuyên phối hợp làm nhiệm vụ trước, trong và sau bão; trách nhiệm của cán bộ, công chức, người lao động và các lực lượng liên quan trong việc trực sẵn sàng 24/24 theo lịch, đảm bảo quân số 100%; đồng thời thường xuyên thăm hỏi, động viên nắm tình hình ở từng khối phố, Bộ phận hậu cần làm tốt công tác hậu phương ở các địa điểm nhân dân ở tập trung và các lực lượng yên tâm làm nhiệm vụ. Bên cạnh đó là sự trách nhiệm nhất lớn của các đơn vị, trường học nơi nhân dân đến ở tập trung.

Tuy nhiên, qua công tác chỉ đạo triển khai còn một số hạn chế đó là:

- Trong các đợt bão, lụt vừa qua, một số tổ hộ dân tại các tổ dân phố có địa bàn thấp trũng, vùng có nguy cơ sạc lỡ không thực hiện di dời ảnh hưởng đến công tác chậm sơ tán di dời dân.

Trong quá trình chỉ đạo triển Ban chỉ huy phòng chống thiên tài phường rút ra các bài học kinh nghiệm đó là:

Từ thực tiễn công tác chỉ đạo phòng, chống và khắc phục hậu quả thiên tai các năm qua, chúng ta có thể rút ra một số bài học kinh nghiệm chủ yếu như sau:

- Công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành phải luôn chủ động đi trước một bước; làm tốt công tác phòng tránh ứng phó để giảm thiểu những thiệt hại;

- Thực hiện tốt công tác dự báo sớm đến TDP, từng người dân; chỉ đạo sát sao từ Phường đến tổ dân phố nên đã giảm thiểu đến mức thấp nhất các thiệt hại do bão lũ gây ra.

- Đối với địa bàn bị ngập lụt, chia cắt do bão lũ, sạt lở đất, cần phát huy tốt phương châm “4 tại chỗ”.

- Trên địa bàn Phường có những khu vực ở những vùng thấp trũng dễ bị chia cắt khi có mưa lũ xảy ra nên chúng ta phải quan tâm làm tốt hơn nữa công tác củng cố hạ tầng giao thông, đặc biệt là giao thông đô thị, tăng cường kết nối các tuyến đường giao thông liên tổ;

- Các tuyến đường chiến lược, tuyến đường cơ động để tránh tình trạng bị cô lập như hiện nay ( TDP Chầm, vùng Lim) để khi có mưa bão xảy ra có thể tiếp cận thực hiện tốt công tác cứu hộ, cứu nạn, an sinh xã hội để sớm ổn định đời sống cho nhân dân. 

Từ những kinh nghiệm trên, công tác PCTT&TKCN luôn được Phường xem là nhiệm vụ trọng tâm và cấp bách. Vẫn tiếp tục thực hiện phương châm: “Chủ động phòng, tránh-ứng phó kịp thời-khắc phục khẩn trương và có hiệu quả”. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức phòng chống bão lụt cho nhân dân; phương án phòng chống bão lụt phải được cụ thể hóa phù hợp với từng địa phương, đặc biệt chuẩn bị tốt phương án “4 tại chỗ” và công tác TKCN…Quá trình chỉ đạo, tổ chức ứng phó PCTT&TKCN và khắc phục hậu quả phải quyết liệt, đồng bộ, thống nhất. Công tác tổ chức chỉ huy, chỉ đạo ứng phó PCTT&TKCN phải nhanh nhạy, kiên quyết, phù hợp với diễn biến thực tiễn; kịp thời huy động các nguồn lực, các lực lượng, phương tiện của các đơn vị. Đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao ý thức cho người dân trong chủ động ứng phó với thiên tai.

 

Nguyễn Ngọc Sự
Các tin khác
Xem tin theo ngày  

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Thống kê truy cập
Truy cập tổng 90.948
Truy cập hiện tại 138