Tìm kiếm tin tức
Liên kết website
Công tác phòng cháy chữa cháy, phát động mô hình “Mỗi gia đình tự trang bị bình chữa cháy” trên địa bàn phường Hương Hồ
Ngày cập nhật 23/09/2023

     Công tác phòng cháy, chữa cháy có vị trí, vai trò quan trọng trong việc bảo vệ tính mạng con người, bảo vệ tài sản của Nhà nước, tổ chức và cá nhân; góp phần ổn định an ninh, trật tự phục vụ phát triển kinh tế, xã hội. Trong những năm qua, Đảng và Nhà nước ta đặc biệt quan tâm đến công tác phòng cháy, chữa cháy, xác định đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên và lâu dài.

     Nhận thức được tầm quan trọng của công tác PCCC, ngày 14/01/2023 UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 08/KH-UBND về việc triển khai thực hiện Chỉ thị số 01/CT-TTg ngày 03/01/2023 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác PCCC trong tình hình mới và Kế hoạch số 299/KH-UBND ngày 11/9/2023 về việc phát động phong trào “Nhà tôi có bình chữa cháy” trên địa bàn toàn tỉnh.

     Và thực tiễn trong thời gian qua, mặc dù đã có nhiều biện pháp thông tin, tuyên truyền và sự nỗ lực của các cấp, các ngành để chỉ đạo thực hiện công tác phòng chống cháy nổ nhưng vẫn còn một số nơi, đơn vị, cá nhân còn chủ quan, lơ là, chưa thực sự chú trọng công tác PCCC, dẫn đến xảy ra các vụ cháy, nổ xảy ra, gây hậu quả nghiêm trọng.

     Vì vậy, để đảm bảo an toàn PCCC, hạn chế chảy nổ có thể xảy ra, giảm thiểu đến mức thấp nhất số vụ cháy và thiệt hại về tính mạng và tài sản trên địa bàn phường, Ủy ban nhân dân phường Hương Hồ đã ban hành các văn bản triển khai thực hiện công tác PCCC, nay xin thông báo đến các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân và nhân dân trên địa bàn phường biết và yêu cầu thực hiện nghiêm túc các biện pháp để đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy sau:

      1. Kiểm tra nơi để đồ dùng, hàng hóa và các vật liệu khác có khả năng cháy được, nơi để các loại hàng hóa và đồ dùng dễ cháy phải cách xa nơi đun nấu và các nguồn nhiệt khác.

      2. Kiểm tra hệ thống điện, khắc phục các hỏng hóc có nguy cơ dẫn đến chạm chập mạch điện. Các dây dẫn vỏ cách điện bị lão hóa, rạn nứt phải được thay thế; các thiết bị điện lắp đặt trong nhà phải đảm bảo an toàn.

      3. Thường xuyên kiểm tra hệ thống bếp gas, thay mới các ống dẫn gas đã bị rạn nứt, hư hỏng.

     4. Kiểm tra an toàn phòng cháy chữa cháy tại nơi thờ cúng, khoảng cách từ ngọn hương đèn phải cách trần tối thiểu là 0,5m; khi thắp hương, đèn phải có người trông coi.

     5. Thực hiện việc bảo quản, sắp xếp đồ dùng trong gia đình ngăn nắp, đúng quy định, không lấn chiếm lối thoát nạn. Không dự trữ xăng, dầu, cồn trong nhà khi không cần thiết.

      6. Phát động mô hình “Mỗi gia đình tự trang bị bình chữa cháy” và biết cách sử dụng, đảm bảo chữa cháy tốt, hiệu quả khi xảy ra sự cố.

      7. Khi nghỉ làm việc phải tắt các nguồn điện, nguồn nhiệt đồng thời kiểm tra các yếu tố khác có thể phát sinh nguồn nhiệt tại khu vực do mình đảm nhiệm.

      8. Tắt tất cả các thiết bị tiêu thụ điện khi không sử dụng. Thường xuyên kiểm tra, thay thế đường dây dẫn điện đã cũ, hỏng; lắp đặt các thiết bị bảo vệ như cầu chì, dơ le, attomat … cho từng khu vực.

     9. Khi có sự cố cháy, nổ xảy ra phải bình tĩnh xử lý, tìm lối thoát nạn an toàn, đồng thời báo cho mọi người xung quanh để kịp thời ra khỏi khu vực nguy hiểm. Trong khi di chuyển cần cúi thấp người (có thể bò khom), đặc biệt chú ý khi có trẻ em thoát nạn, cần sử dụng khăn, vải nhúng ướt bịt mũi hoặc trùm chăn ướt lên người trẻ nhỏ trong quá trình di chuyển thoát nạn để hạn chế khói khí độc xâm nhập vào đường hô hấp và bị bỏng do lửa gây ra;

     10. Báo cháy cho lực lượng Cảnh sát PCCC & CNCH theo số điện thoại 114, đồng thời sử dụng trang thiết bị, phương tiện chữa cháy tại chỗ để chữa cháy ngay tại thời điểm ban đầu.

     Đặc biệt đối với các chủ cơ sở phải có quy định, nội quy, biển cấm, biển báo, sơ đồ hoặc biển chỉ dẫn về phòng cháy và chữa cháy, thoát nạn phù hợp với đặc điểm và tính chất hoạt động của cơ sở. Có hệ thống giao thông, cấp nước phục vụ chữa cháy và các phương tiện phòng cháy và chữa cháy.

      Để tiếp tục thực hiện có hiệu quả Luật phòng cháy và chữa cháy, mỗi người hãy tích cực tìm hiểu kiến thức, pháp luật về phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, nắm vững những mối nguy hiểm về cháy, nổ tại nơi làm việc, nơi ở và các biện pháp phòng ngừa. Trang bị bình chữa cháy, các thiết bị, dụng cụ chữa cháy khác trong mỗi cơ quan, đơn vị, gia đình. Thường xuyên tự kiểm tra công tác phòng cháy chữa cháy, phát hiện và khắc phục ngay những sơ hở, thiếu sót về phòng cháy và chữa cháy tại cơ sở để hạn chế thấp nhất số vụ cháy và thiệt hại do cháy gây ra, góp phần đảm bảo an ninh trật tự, bảo vệ cuộc sống bình yên và hạnh phúc cho mọi người.

      Vậy, Ủy ban nhân dân phường xin thông báo đến các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân và toàn thể bà con nhân dân trên địa bàn phường nắm và tổ chức thực hiện nghiêm túc./.

Trần Hữu Long
Tin cùng nhóm
Các tin khác
Xem tin theo ngày  

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Thống kê truy cập
Truy cập tổng 90.948
Truy cập hiện tại 135