Tìm kiếm tin tức
Liên kết website
Tuần lễ Festival nghệ thuật quốc tế Huế 2024: Bản hòa ca từ truyền thống đến hiện đại
Ngày cập nhật 11/06/2024

(ĐCSVN) - Gần 30 đoàn nghệ thuật của 8 nước cùng tham gia trình diễn tại Tuần lễ Festival nghệ thuật quốc tế Huế 2024 đã mang đến nhiều cung bậc cảm xúc cho công chúng với những bản hòa ca từ truyền thống đến hơi thở nghệ thuật đương đại…

 

Từ tối 8/6 đến 11/6, không gian sân khấu cộng đồng tại công viên 3-2 và Bia Quốc học, ven bờ Nam sông Hương trở thành điểm đến của nhiều người dân và du khách.

Những chương trình biểu diễn nghệ thuật như bản hòa ca từ âm hưởng truyền thống đến hơi thở đương đại của các đoàn nghệ thuật trong nước và quốc tế đã tạo điểm nhấn cho Tuần lễ Festival nghệ thuật quốc tế Huế 2024. Sân khấu tại công viên 3-2 với những màn trình diễn nghệ thuật truyền thống của Việt Nam và thế giới, như Viện Vụ kịch Chiết Giang (Trung Quốc); đoàn nghệ thuật Yangpyeong (Hàn Quốc); đoàn nghệ thuật múa trống Eisa Urakaji (Nhật Bản); đoàn nghệ thuật dân gian Sae Nyuk (Hàn Quốc); Liên đoàn xiếc Việt Nam; đoàn nghệ thuật tỉnh Kon Tum; Nhà hát Cao Văn Lầu (Bạc Liêu)... Trong khi đó, không gian sân khấu ở Bia Quốc học thu hút đông đảo khán giả trẻ với những tiết mục nghệ thuật mang hơi thở đương đại của nhóm nhảy hiphop đến từ TP Cergy của Pháp; nhóm nhảy Double Impro (Wallonie Bruxelles, Bỉ); nhóm vũ nhạc HISPANO của Tây Ban Nha; nhóm nhạc Chillies, nhóm NINE Family của Việt Nam..

Góp phần cho không khí sôi động tại lễ hội đường phố cùng các buổi diễn ở sân khấu Bia Quốc học, nhóm nhảy Hiphop Cergy (Pháp) đã mang đến cho khán giả những màn trình diễn truyền tải các phong cách hip-hop khác nhau nhưng vẫn giữ được bản chất, tính ngẫu hứng và trên hết là sự kết nối xã hội thông qua từng bước nhảy. Tác phẩm Dòng chảy của nhóm nghệ sĩ với mong muốn mang đến cho khán giả cái nhìn xuyên suốt về nền văn hóa hip-hop. Những chuyển động hình thể của các điệu nhảy cùng với âm nhạc và bầu không khí xung quanh sẽ truyền tải những dòng chảy giữa nội tại bên trong và ngoại lực bên ngoài.

Hiphop Cergy quy tụ 4 vũ công từ những vùng đất khác nhau, họ đã vượt qua khóa đào tạo “Người truyền tải văn hóa qua các điệu nhảy hip-hop” và giáo viên dạy nhảy chuyên nghiệp. Nghệ sĩ Mariana Neto Brito Luz, một trong bốn thành viên của nhóm Hiphop Cergy cho biết, “chúng tôi sẽ tham gia lễ hội đường phố và biểu diễn ở các sân khấu cộng đồng xung quanh thành phố Huế. Mong muốn qua các chương trình nghệ thuật sẽ đưa dấu ấn văn hóa của chúng tôi đến với Huế và bạn bè quốc tế”.

Lần thứ 5 đến với Festival Huế, đoàn cà kheo De Koninklijke Steltenlopers Merchtem (Bỉ) tiếp tục đưa đến cho cộng đồng xứ Huế và du khách những màn trình diễn ấn tượng. Bỉ còn góp mặt tại Tuần lễ Festival Huế 2024 với nhóm nhảy Double Impro đại diện cho cách tân nghệ thuật. Những tác phẩm của họ luôn tương tác ngẫu hứng với khán giả, phá vỡ các chuẩn mực của những chương trình truyền thống, mang lại trải nghiệm sống động và độc đáo.

Nhiều đoàn nghệ thuật của Việt Nam cũng đưa nét đẹp văn hóa đến với Tuần lễ Festival nghệ thuật quốc tế Huế 2024 với ý nghĩa giao lưu và lan tỏa giá trị di sản như chủ đề “Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển”. Diễn viên Hoàng Dững của Nhà hát Cao Văn Lầu (Bạc Liêu), thông tin đoàn nghệ thuật của nhà hát sẽ giới thiệu và trình diễn những tiết mục dạ cổ hoài lang đặc sắc với mong muốn góp phần quảng bá đến bạn bè trong nước và quốc tế về nghệ thuật đờn ca tài tử Nam Bộ. Tuần lễ Festival nghệ thuật quốc tế Huế 2024 thu hút đông đảo các đoàn nghệ thuật trong nước và quốc tế, và đây là cơ hội để các đoàn nghệ thuật giao lưu văn hóa đặc sắc của các vùng miền trong nước và cả quốc tế.

Với Thừa Thiên Huế, các loại hình nghệ thuật truyền thống đã được vinh danh là di sản như Nhã nhạc, Múa cung đình, Tuồng cung đình, Ca Huế... cũng được các nghệ sĩ quảng bá, giới thiệu và lan tỏa đến với bạn bè quốc tế. Nhiều nhóm nhạc hiện đại, các nghệ sĩ trẻ của Huế và Việt Nam cũng hòa chung nhịp điệu sôi động với nghệ sĩ quốc tế, tạo thành bản hòa ca sống động.

PV
Tin cùng nhóm
Các tin khác
Xem tin theo ngày  

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Thống kê truy cập
Truy cập tổng 90.948
Truy cập hiện tại 263