Tìm kiếm tin tức
Liên kết website
KHÔNG ĐỐT RƠM RẠ ĐỂ BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG!
Ngày cập nhật 10/05/2024

         Hiện nay, trên địa bàn phường đang chuẩn bị bước vào vụ thu hoạch lúa mùa đại trà, thời tiết hanh khô và tình trạng đốt rơm, rạ ngay trên đồng ruộng sau khi thu hoạch Lúa, ảnh hưởng rất lớn đến môi trường không khí, làm phát thải một lượng lớn tro bụi,… tác động xấu đến môi trường sống, sức khỏe con người, gây nguy hiểm cho các phương tiện tham gia giao thông.

     👉 Quan niệm của nông dân từ xưa đến nay thì việc đốt đồng có một số lợi ích như không tốn công và chi phí xử lý rơm rạ trên đồng ruộng, tiêu diệt mầm bệnh trong quá trình sản xuất và tận dụng tro để cải tạo đất… Tuy nhiên trên thực tế, việc này “lợi ít, hại nhiều”

     👉 Khi đốt rơm rạ sẽ tạo ra các hạt bụi nhỏ, bò hóng muội than, khí CO, CO2, SO2, NO2...dễ  đi sâu vào phổi, máu của người hít phải. Khói rơm rạ thường có tính cay, làm chảy nước mắt, gây kích thích ở họng, hít khói rơm nhiều gây nên các bệnh về đường hô hấp cấp tính và mạn tính ảnh hưởng không tốt đến đường hô hấp của con người. Khói do đốt rơm rạ thường cháy không thành ngọn lửa nên sinh ra rất nhiều khí CO (gọi là khí monoxide carbon). Đây là loại khí rất độc có thể gây chết người. Người hít nhiều và kéo dài có thể biến đổi cấu trúc của bộ máy hô hấp, dễ mắc nhiễm trùng phổi, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, ung thư phổi...

     👉 Việc đốt rơm, rạ ngay trên đồng ruộng không chỉ làm ảnh hưởng tới môi trường sống, sức khỏe con người mà còn làm mất chất dinh dưỡng của đất, tiêu diệt các loại thiên địch có ích, dẫn đến phát sinh nhiều dịch bệnh hại lúa.

     👉 Việc đốt rơm rạ và các phế phụ phẩm trong sản xuất nông nghiệp sẽ làm phát sinh các khí CO, CO2, SO2, NO2…, làm gia tăng lượng khí thải vào bầu khí quyển, gia tăng hiệu ứng nhà kính là nguyên nhân gây ra biến đổi khí hậu.

     ❤❤❤❤ Để khắc phục tình trạng ô nhiễm không khí, ô nhiễm môi trường và những tác hại  xấu đến sức khỏe con người do việc đốt rơm rạ gây ra, chúng ta hãy áp dụng các giải pháp sau:

     ☘️☘️☘ Sử dụng  rơm rạ để làm thức ăn cho gia súc: rơm rạ có thể thu gom sử dụng trực tiếp cho gia súc hoặc lưu trữ bằng cách ủ đống, đóng bánh, ủ bằng phương pháp kiềm hóa rơm urê để sử dụng cho gia súc.

     ☘️☘️☘  Vùi rơm rạ vào đất: Đây là cách làm đơn giản, giúp duy trì đạm và các chất hữu cơ trong đất. Lượng đạm và các chất hữu cơ thêm vào sẽ được giữ lại trong đất trở thành nguồn  dinh dưỡng quan trọng cho vụ lúa tiếp theo. Vì thế, vùi rơm rạ vào đất có thể trở thành lợi ích bền vững lâu dài về nguồn cung cấp đạm cho đất.

     🌺🌺🌺 Sử dụng rơm rạ để làm phân bón hữu cơ: rơm rạ sau khi thu gom được xử lý cùng phân chuồng và chế phẩm EM hoặc TrichoDerma để tạo ra phân hữu cơ vi sinh giàu dinh dưỡng cung cấp cho cây trồng, góp phần tăng năng suất và cải tạo đất.

      🍄🍄🍄 Trồng nấm rơm: trồng nấm được coi là một trong những phương pháp sinh học tận dụng nguồn rơm rạ hiệu quả nhất. 

      🍃🍃🍃 Ngoài ra, có thể tận dụng rơm rạ để cung cho các nhà máy làm giấy, xưởng sản xuất ethanol…

 

     📣📣📣 KHÔNG ĐỐT RƠM RẠ ĐỂ BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG! ☘️🍃☘️🍃☘️🍃☘️🍃

 

 

Các tin khác
Xem tin theo ngày  

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Thống kê truy cập
Truy cập tổng 90.948
Truy cập hiện tại 141