Tìm kiếm tin tức
Liên kết website
Làm cách nào để bảo vệ dữ liệu cá nhân trên không gian mạng?
Ngày cập nhật 24/11/2023
Làm cách nào để bảo vệ dữ liệu cá nhân trên không gian mạng?
     Thời gian qua, việc lộ lọt dữ liệu cá nhân đã ảnh hưởng không nhỏ đến quyền riêng tư, là cơ sở để vấn nạn mua bán thông tin cá nhân, lừa đào công nghệ cao diễn ra tràn lan và ngày càng nhức nhối.
     Dữ liệu cá nhân được xem là tài sản có giá trị nhất của mỗi người. Do đó nó trở thành một trong những mục tiêu mà các đối tượng lừa đảo săn tìm. Khi dữ liệu cá nhân bị lộ lọt cũng đồng nghĩa với việc cá nhân đó phải đối diện với những rủi ro về tài chính; rủi ro về uy tín, danh dự, nhân phẩm; hoặc quyền riêng tư không được đảm bảo.
     Do đó, mỗi cá nhân phải có trách nhiệm tự bảo vệ thông tin cá nhân trên không gian mạng bằng cách: không nên chia sẻ thông tin cá nhân trên mạng xã hội; sử dụng trình duyệt web riêng tư hoặc bảo mật khi truy cập tài khoản mạng xã hội hoặc mua hàng trực tuyến; không nhấp vào đường dẫn (link) lạ.
     Khi cài đặt các ứng dụng, chỉ cài đặt từ App Store hoặc CH Play. Nên đăng xuất các tài khoản mạng xã hội sau khi sử dụng; đọc chính sách bảo mật khi đăng ký dịch vụ. Sử dụng chế độ xác thực 02 yếu tố, mật khầu mạnh để bảo vệ tài khoản mạng xā hội (có các ký tự đặc biệt, chữ in hoa, chữ số) để bảo vệ các tài sản chứa dữ liệu cả nhân như điện thoại, máy tính, tài khoàn trực tuyến (email, facebook, zalo...), tài khoản ngân hàng trực tuyển..

 

Trần Hữu Long
Các tin khác
Xem tin theo ngày  

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Thống kê truy cập
Truy cập tổng 90.948
Truy cập hiện tại 300